14 Vật Liệu Cơ Bản Có Thể Khắc Với Laser Fiber

14 Vật Liệu Bạn Có Thể Khắc Bằng Máy Đánh Dấu Laser Fiber

Các máy đánh dấu laser fiber có thể được áp dụng để đánh dấu trên nhiều loại vật liệu khác nhau. Máy chủ yếu thích hợp cho kim loại, tuy nhiên, thông qua vài điều chỉnh, bạn có thể điều chỉnh chúng để đánh dấu trên các vật liệu khác. Dưới đây là một số vật liệu bạn có thể tham khảo cùng với những điều độc đáo khi sử dụng máy đánh dấu laser fiber.

1. Nhôm Nhôm là một vật liệu có ứng dụng công nghiệp rộng rãi nhờ vào trọng lượng nhẹ và tính cơ học hoàn hảo của nó. Nhôm tương thích cao với laser fiber do nó hấp thụ tốt sóng fiber, giảm thời gian đánh dấu.

2. Nhựa và Polyme Các ngành công nghiệp sản xuất sử dụng các loại nhựa như ABS, nylon, Delrin và polypyrene để sản xuất sản phẩm. Mỗi loại có tính chất độc đáo, nhưng khi đánh dấu bằng laser, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Sản xuất khí độc hại: Không sử dụng máy đánh dấu laser fiber cho nhựa phát ra khói độc hại. Nếu phải sử dụng, đảm bảo làm việc trong môi trường đúng cách với trang bị bảo hộ. Ví dụ về loại nhựa như polyvinyl chloride phát ra khí clo độc hại. Bạn cũng có thể chọn máy đánh dấu laser fiber có công suất được kiểm soát.
  • Công suất laser: Nhựa rất mềm. Bạn cần chọn máy đánh dấu laser fiber phù hợp. Ví dụ, nhiều người hâm mộ đề xuất sử dụng laser fiber xung để tạo ra đánh dấu tương phản cao trên các chi tiết nhựa. Đảm bảo rằng công suất laser và thời gian xung được điều chỉnh phù hợp với chi tiết nhựa để giảm thiểu việc nóng chảy hoặc chuyển từ khắc sang etsit.

3. Bạc và Vàng Khắc laser là một kỹ thuật phổ biến trong ngành công nghiệp trang sức nhờ chất lượng thẩm mỹ của nó. Mỗi vật liệu có các đặc tính đặc biệt khi đánh dấu, ví dụ như bạc có thể dễ bị oxi hóa trong quá trình đánh dấu, trong khi vàng lại dễ đánh dấu hơn. Độ chính xác của máy đánh dấu laser fiber làm cho chúng trở thành một trong những công cụ phổ biến nhất khi làm việc với bạc và vàng.

Khắc bạc và vàng bằng laser có thể không tạo ra đủ độ tương phản. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng máy làm mờ bằng laser. Ngoài ra, so với việc khắc, quy trình làm mờ loại bỏ ít vật liệu hơn, làm cho nó phù hợp hơn với bạc và vàng.

4. Thép không gỉ Thép không gỉ là một vật liệu phổ biến được sử dụng trong sản xuất các bộ phận ở hầu hết mọi ngành. Tuy nhiên, khác với hầu hết các vật liệu trên danh sách này, nó có nhiều loại (hoặc cấp độ), mỗi loại có thành phần khác nhau với tỷ lệ duy nhất. Do đó, việc lựa chọn máy đánh dấu laser fiber phù hợp rất quan trọng.

Laser fiber rất thích hợp để đánh dấu thép không gỉ nhờ vào công suất laser cao của chúng. Hơn nữa, thép không gỉ có thể hấp thụ hiệu quả bước sóng của laser fiber và màu sắc khắc với 16 đến 32 màu tùy thuộc vào máy đánh dấu được chọn.

Khắc thép không gỉ có thể dẫn đến việc loại bỏ lớp bảo vệ oxit crom. Do đó, làm mờ bằng laser là một kỹ thuật đánh dấu tốt hơn so với khắc. Nó sử dụng công suất thấp trong thời gian dài và gây ít hại, bảo vệ lớp oxit crom và ngăn chặn sự ăn mòn.

5. Titan Titan thường được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, làm cho việc sử dụng máy đánh dấu laser chất lượng cao và vĩnh viễn là quan trọng. Ngoài ra, titan được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, và máy đánh dấu được chọn phải tạo ra những đánh dấu tương thích. Ví dụ, trong ngành công nghiệp y tế, titan được sử dụng làm cấy ghép phẫu thuật. Do đó, đánh dấu phải là trung tính và bền.

Máy đánh dấu laser fiber có thể tạo ra đánh dấu vĩnh viễn phù hợp cho bất kỳ bộ phận titan nào. Hơn nữa, giống như mọi kỹ thuật đánh dấu laser khác, các đánh dấu này là trung tính và, với công suất laser được kiểm soát, không gây hại cho cấu trúc.

Ngoài khắc, những kỹ thuật laser khác bạn có thể sử dụng để đánh dấu titan là làm mờ và tạo rãnh, tùy thuộc vào ứng dụng, tuổi thọ được đề xuất và điều kiện sử dụng. Ví dụ, ngành công nghiệp hàng không ưa thích kỹ thuật làm mờ vì nó giới hạn hỏng hại cấu trúc.

6. Cao su Cao su đen là một vật liệu linh hoạt có khả năng chống nứt và chống mài mòn cao. Nó có nhiều loại khác nhau, như cao su tự nhiên và silicone, mỗi loại đều tương thích với laser fiber do độ mềm mại và khả năng hấp thụ cao.

7. Gốm không dẫn điện Gốm không dẫn điện có thể cứng hoặc mềm, ảnh hưởng đến lựa chọn máy đánh dấu laser. Nói chung, chúng khó khắc laser do sự hấp thụ không nhất quán của laser. Tuy nhiên, máy đánh dấu laser fiber có thể tạo ra các đánh dấu cần thiết trên một số loại gốm. Ngoài khắc, kỹ thuật khác có thể bao gồm làm mờ bằng laser, tạo ra đánh dấu tối hơn nhưng rõ ràng và đặc biệt.

8. Crom Crom có khả năng chống ăn mòn cao, là một vật liệu quan trọng trong mạ điện. Ngoài ra, nó còn có độ phản xạ cao. Do việc sử dụng của nó, việc chọn máy đánh dấu laser fiber phụ thuộc vào công suất laser và độ dày mạ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng việc đánh dấu chỉ ảnh hưởng đến crom và không xâm nhập qua mạ crom.

9. Sợi thủy tinh và Sợi carbon Việc đánh dấu các vật liệu dựa trên sợi như thủy tinh cần phải được thực hiện bằng máy đúng. Điều này là vì sử dụng kỹ thuật hoặc máy laser sai có thể làm suy giảm tính chất cấu trúc của sợi, để lại một dấu nhòe. Ngược lại, sợi cacbon dễ đánh dấu hơn, mặc dù bạn có thể gặp vấn đề về tương phản do vật liệu và dấu hiệu có cùng màu.

10. Đồng và Đồng thau Đồng và đồng thau có khả năng dẫn nhiệt cao và tính chất truyền nhiệt nhanh. Do sự phát ra nhanh chóng của nhiệt, chúng hoàn hảo cho laser fiber, nổi tiếng với khả năng tạo nhiệt độ cao. Hơn nữa, khả năng tản nhiệt của chúng ngăn chúng từ việc mất tính chất cấu trúc.

Tuy nhiên, lưu ý rằng bước sóng của laser fiber (1.06 micromet) dễ bị hấp thụ bởi đồng, và đồng thau không hấp thụ ánh sáng laser fiber hiệu quả như các kim loại khác, giảm tốc độ đánh dấu.

11. Da tổng hợp Da tổng hợp thường được sử dụng trong việc làm phụ kiện thời trang và nội thất ô tô. Do chúng được làm từ polymer nhiệt dẻo, việc khắc bằng laser fiber dễ dàng. Khi đánh dấu polymer tổng hợp, quan trọng là sử dụng công suất laser thấp do tính chất của vật liệu.

12. Wolfram và Carbide Wolfram và carbide đều mạnh mẽ, cực kỳ bền và chống chịu nhiều quá trình sản xuất. Nhờ vào tốc độ nhanh của laser fiber, máy này có thể khắc wolfram và carbide mà không làm biến dạng tính chất vật lý và hóa học của chúng.

Khắc là có thể thực hiện được với những vật liệu này nhưng thường không được khuyến khích do độ cứng của chúng. Tình trạng tương tự cũng áp dụng cho kỹ thuật làm mờ bằng laser. Hơn nữa, carbide có màu tối, và wolfram có màu sáng. Do đó, cần phải cẩn thận trong việc chọn kỹ thuật phù hợp để đạt được sự tương phản đúng đắn.

13. Kim loại phủ và Kim loại sơn Việc phủ giúp cứng hoặc bảo vệ kim loại khỏi môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên, một số có thể được thực hiện vì mục đích thẩm mỹ. Máy đánh dấu laser fiber phù hợp để làm việc với các vật liệu đã phủ/sơn. Điều này tạo ra một dấu hiệu tương phản. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận vì một số lớp phủ có thể hấp thụ bước sóng của laser fiber, điều này tương tự như kim loại bên dưới cũng phản ứng với nó.

14. Niken Niken thường được sử dụng để phủ các bộ phận kim loại bằng niken để bảo vệ chúng khỏi các chất ăn mòn. Niken là một trong những kim loại mà ánh sáng laser fiber có thể dễ dàng xâm nhập, tạo điều kiện để đánh dấu ở tốc độ cao.

Khi đánh dấu bằng laser, bạn cần thực hiện quá trình làm mờ hoặc đánh bóng để bảo vệ lớp phủ khi đánh dấu. Hơn nữa, hãy thực hiện quy trình này cẩn thận để tránh xâm nhập vào lớp phủ và làm lộ vật liệu kim loại phía dưới. Laser với công suất thấp và tốc độ xung cao mang lại kết quả tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Sự Khác Biệt Giữa Máy Cắt Laser và Máy Khắc Laser

Trong ngành công nghiệp gia công và chế tạo, công nghệ laser đã mang lại những tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là trong việc cắt và khắc vật liệu. Hai loại máy phổ biến nhất là máy cắt laser và máy khắc laser. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại máy này sẽ giúp bạn chọn được công cụ phù hợp nhất cho nhu cầu sản xuất của mình. Máy Cắt Laser: Công Nghệ Đột Phá trong Gia Công Kim Loại Máy cắt laser được thiết kế để cắt qua các tấm kim loại với độ chính xác cao...

Laser MOPA là gì? Ưu và nhược điểm của công nghệ laser MOPA

Khi bạn nghe về công nghệ khắc laser MOPA, bạn nghe về những tính năng đặc biệt như khắc màu, khắc sâu. Vậy có thể khắc được bao nhiêu màu? Có thể khắc sâu được độ sâu như thế nào? Và công nghệ khắc laser MOPA có những ưu và nhược điểm gì? Sự khác biệt của laser MOPA so với những loại laser khác là gì ? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích những thông tin cơ bản nhằm cho bạn hiều hơn về công nghệ khắc laser MOPA. Laser MOPA là gì?  Máy khắc Laser Fiber MOPA (Master...

Sự Khác Nhau Giữa Máy Khắc Laser Fiber Và Máy Khắc Laser UV

Máy Khắc Laser Fiber và Laser UV là 2 mẫu máy khắc laser phổ biến được nhiều người sử dụng để khắc lên nhiều vật liệu như : nhựa, da, kim loại và những vật liệu khác. Nhưng thông thường dòng máy khắc UV sẽ có giá trị cao hơn dòng máy khắc Fiber. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích sự khác nhau giữa hai công nghệ và mục đích sử dụng của hai dòng máy này.  Nếu chỉ nhìn bề ngoài, hình dạng của 2 loại máy này trông có vẻ gần giống với nhau, sự khác...

Những Điều Bạn Cần lưu Ý Trước Khi Mua Máy Khắc Laser

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những lưu ý bạn cần phải biết trước khi có ý định mua một loại máy khắc laser về sử dụng. Vùng làm việc, tiêu cự, độ phân giải xung, nguồn khắc, tốc độ khắc, dịch vụ là những thứ ảnh hưởng đến kết quả cũng như nhu cầu khắc của bạn. Vậy nên bạn cần phải hiểu cơ bản về những thành phần này trước khi quyết định mua máy khắc.  Vùng làm việc Vùng làm việc hay còn được gọi là vùng khắc, đây là một yếu tố bạn cần phải nắm...
Lên đầu trang
Danh mục Thương hiệu Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng