Laser MOPA là gì? Ưu và nhược điểm của công nghệ laser MOPA

Khi bạn nghe về công nghệ khắc laser MOPA, bạn nghe về những tính năng đặc biệt như khắc màu, khắc sâu. Vậy có thể khắc được bao nhiêu màu? Có thể khắc sâu được độ sâu như thế nào? Và công nghệ khắc laser MOPA có những ưu và nhược điểm gì? Sự khác biệt của laser MOPA so với những loại laser khác là gì ?
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích những thông tin cơ bản nhằm cho bạn hiều hơn về công nghệ khắc laser MOPA.

Laser MOPA là gì? Ưu và nhược điểm của công nghệ laser MOPA

Laser MOPA là gì? 

Máy khắc Laser Fiber MOPA (Master Oscillator Power Amplifier) là một loại máy khắc laser tiên tiến sử dụng công nghệ laser Fiber cùng với một quy trình hai giai đoạn để tăng cường tín hiệu laser.

Công nghệ này cho phép kiểm soát chính xác độ rộng và tần số xung, điều này rất quan trọng cho nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm khắc, đánh dấu, cắt và hàn.

Máy Laser sợi quang MOPA cung cấp hiệu suất vượt trội về chất lượng khắc và tính linh hoạt so với các máy khắc laser truyền thống. Chúng có thể được sử dụng để khắc trên một phổ rộng các loại vật liệu, bao gồm cả những vật liệu nhảy cảm, mà không gây ra tổn thương nhiệt, nhờ vào khả năng điều chỉnh độ dài xung. Hơn nữa chúng có thể tạo ra các màu sắc khác nhau trên một số loại kim loại nhất định, như thép không gỉ, bằng cách điều chỉnh độ dài xung và tần số.

Các vật liệu có thể khắc được bằng laser MOPA 

Do vùng phạm vi lớn hơn trong độ dài xung, phạm vi ứng dụng của máy MOPA cũng lớn hơn. Một máy laser MOPA có thể tạo ra các vết khắc chính xác, tương phản cao trên các vật liệu sau :

Kim loại : Bao gồm các loại thép không gỉ như nhôm, đồng, đồng thau, titan, vàng, bạc và các hợp kim khác.

Kim loại phủ : Đây là kim loại được phủ bằng các vật liệu như sơn, nhôm oxy hóa, hoặc các liệu pháp bề mặt khác. Máy có thể loại bỏ lớp phủ một cách chọn lọc để tạo ra các dấu vết tương phản cao.

Nhựa : Ở đây là một số loại nhựa phổ biến, những loại nhựa này có thể khắc được bằng công nghệ laser MOPA. Kết quả có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nhựa, với một số sẽ đạt được dấu vết rõ ràng, dễ đọc

Vật liệu nhạy cảm : Các máy laser MOPA thích hợp để đánh dấu các vật liệu nhạy cảm có thể bị hỏng do lượng nhiệt cao từ các loại laser Fiber. Các vật liệu nhạy cảm có thể là nhựa mỏng, bộ phim, một số loại nhôm oxy hóa và silic.

Laser MOPA là gì? Ưu và nhược điểm của công nghệ laser MOPA

Ưu điểm của laser MOPA

Điều chỉnh độ rộng xung

Việc có thể điều chỉnh được độ rộng xung giúp tăng khả năng mức độ kiểm soát nhiều loại vật liệu hơn so với laser Fiber thông thường. Dẫn đến việc phù hợp với nhiều ứng dụng hơn.

Độ chính xác và chất lượng cao

Công nghệ Laser MOPA nổi tiếng với việc tạo ra các dấu vết khắc tương phản cao hơn trên một số vật liệu nhất định giúp cho nét khắc trở nên rõ ràng và dễ nhận biết hơn.

Phù hợp với nhiều vật liệu

Các loại máy Laser MOPA có thể khắc trên một phạm vi vật liệu rộng hơn so với nhiều loại máy laser khác, bao gồm các vật liệu nhạy cảm có thể bị hỏng do nhiệt lượng cao.

Khắc màu

Máy laser MOPA có thể tạo ra màu sắc đa dạng trên một số kim loại nhất định như thép không gỉ và titan, bằng cách điều chỉnh độ dài xung và tần số, một tính năng không có trong nhiều loại laser khác

Giảm tổn thương do nhiệt

Bởi vì đặc tính độ dài xung có thể được rút ngắn, laser MOPA có thể giảm khu vực bị ảnh hưởng bởi nhiệt trên vật liệu đang xử lý. Giúp giảm thiệt hại nhiệt và bạc màu trên vật liệu được khắc, đặc biệt với các vật liệu nhạy cảm.

Hiệu suất và tuổi thọ

Giống như các dòng laser Fiber, laser MOPA cũng có hiệu suất năng lượng và tuổi thọ hoạt động lâu dài, có thể lên tới 100.000 giờ.

Nhược điểm của laser MOPA

Tốc độ khắc 

Tốc độ khắc là một yếu tố quan trọng mà người sử dụng máy laser quan tâm. Tuy nhiên khi bạn sử dụng máy laser MOPA với ý định là khắc màu thì tốc độ khắc là vấn đề mà bạn phải cân nhắc. Khi cần khắc với hiệu ứng màu sắc, máy cần phải đánh dấu ở tần số cao với hiệu ứng hatch rất nhỏ. Điều này dẫn đến độ phân giải rất chi tiết dẫn đến việc máy cần thời gian đánh dấu lâu hơn so với việc một máy laser fiber khác đánh dấu không màu lên kim loại. Vì lí do này, bạn phải xem xét lại việc mua loại công nghệ này nếu bạn có dự định nếu bạn có dự định khắc trăm, hàng ngàn mẫu mỗi ngày. Công nghệ này được thiết kế để đánh dấu một số lượng nhỏ mỗi ngày

Hiện tượng gỉ sét

Khi chúng ta khắc màu laser MOPA vật liệu chúng ta sử dụng sẽ là thép không gỉ, đồng, titan, niken, bạc v.vv. Việc khắc màu lên các vật liệu này sẽ là các vết đánh dấu nông chứ không phải là vết khắc sâu. Mặc dù chỉ là một dấu vết nông, màu sắc được tạo ra là một phản ứng hóa học trên bề mặt kim loại, có nghĩa là laser đã làm thay đổi bề mặt kim loại, làm thay đổi các tính chất chống ăn mòn của chúng. Dẫn đến việc đôi khi sẽ xuất hiện hiện tượng gỉ sét nhỏ vài tháng sau khi khắc.

Chi phí đầu tư 

Việc thiết kế nguồn laser MOPA đòi hỏi sự phức tạp hơn so với các loại nguồn laser fiber khác bởi đặc tính dải tần số rất cao và thấp và nó đòi hỏi nhiều thành phần nhạy cảm hơn. Chính vì những lí do đó giá thành của nguồn laser MOPA có phần sẽ đắt hơn laser Fiber bình thường mặc dù thoạt nhìn hình dạng của 2 loại nguồn này trông có vẻ giống nhau.

Kết luận

Qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn cơ bản về laser MOPA để từ đó biết được ưu và nhược điểm của công nghệ này. Khi bắt đầu định mua một dòng máy laser, điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu nhu cầu của mình. Nếu nhu cầu của bạn là khắc màu lên vật liệu thì laser MOPA là một lựa chọn tuyệt vời nhất. 

Bài viết liên quan:

Sự Khác Biệt Giữa Máy Cắt Laser và Máy Khắc Laser

Trong ngành công nghiệp gia công và chế tạo, công nghệ laser đã mang lại những tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là trong việc cắt và khắc vật liệu. Hai loại máy phổ biến nhất là máy cắt laser và máy khắc laser. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại máy này sẽ giúp bạn chọn được công cụ phù hợp nhất cho nhu cầu sản xuất của mình. Máy Cắt Laser: Công Nghệ Đột Phá trong Gia Công Kim Loại Máy cắt laser được thiết kế để cắt qua các tấm kim loại với độ chính xác cao...

Sự Khác Nhau Giữa Máy Khắc Laser Fiber Và Máy Khắc Laser UV

Máy Khắc Laser Fiber và Laser UV là 2 mẫu máy khắc laser phổ biến được nhiều người sử dụng để khắc lên nhiều vật liệu như : nhựa, da, kim loại và những vật liệu khác. Nhưng thông thường dòng máy khắc UV sẽ có giá trị cao hơn dòng máy khắc Fiber. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích sự khác nhau giữa hai công nghệ và mục đích sử dụng của hai dòng máy này.  Nếu chỉ nhìn bề ngoài, hình dạng của 2 loại máy này trông có vẻ gần giống với nhau, sự khác...

Những Điều Bạn Cần lưu Ý Trước Khi Mua Máy Khắc Laser

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những lưu ý bạn cần phải biết trước khi có ý định mua một loại máy khắc laser về sử dụng. Vùng làm việc, tiêu cự, độ phân giải xung, nguồn khắc, tốc độ khắc, dịch vụ là những thứ ảnh hưởng đến kết quả cũng như nhu cầu khắc của bạn. Vậy nên bạn cần phải hiểu cơ bản về những thành phần này trước khi quyết định mua máy khắc.  Vùng làm việc Vùng làm việc hay còn được gọi là vùng khắc, đây là một yếu tố bạn cần phải nắm...

14 Vật Liệu Cơ Bản Có Thể Khắc Với Laser Fiber

14 Vật Liệu Bạn Có Thể Khắc Bằng Máy Đánh Dấu Laser Fiber Các máy đánh dấu laser fiber có thể được áp dụng để đánh dấu trên nhiều loại vật liệu khác nhau. Máy chủ yếu thích hợp cho kim loại, tuy nhiên, thông qua vài điều chỉnh, bạn có thể điều chỉnh chúng để đánh dấu trên các vật liệu khác. Dưới đây là một số vật liệu bạn có thể tham khảo cùng với những điều độc đáo khi sử dụng máy đánh dấu laser fiber. 1. Nhôm Nhôm là một vật liệu có ứng dụng công nghiệp rộng...
Lên đầu trang
Danh mục Thương hiệu Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng