Sự Khác Nhau Giữa Máy Khắc Laser Fiber Và Máy Khắc Laser UV

Máy Khắc Laser Fiber và Laser UV là 2 mẫu máy khắc laser phổ biến được nhiều người sử dụng để khắc lên nhiều vật liệu như : nhựa, da, kim loại và những vật liệu khác. Nhưng thông thường dòng máy khắc UV sẽ có giá trị cao hơn dòng máy khắc Fiber. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích sự khác nhau giữa hai công nghệ và mục đích sử dụng của hai dòng máy này. 

Máy Khắc Laser Fiber Và Máy Khắc Laser UV

Nếu chỉ nhìn bề ngoài, hình dạng của 2 loại máy này trông có vẻ gần giống với nhau, sự khác biệt chỉ nằm ở các thành phần bên trong khung máy. Máy khắc laser UV sử dụng nguồn laser khác với máy khác laser Fiber. Thêm nữa là laser UV cần được làm mát bằng Chiller nước còn lại laser Fiber được làm mát bằng không khí. 

Khả năng khắc trên các vật liệu khác nhau 

Máy khắc laser Fiber được thiết kế để khắc và đánh dấu trên các vật liệu kim loại như bạc, vàng, nhôm, sắt, thép, inox v..vv. Trong khi đó máy khắc laser UV sử dụng tia UV nên có thể khắc được trên nhiều vật liệu hơn, tia UV có thể khắc lên được từ kim loại, giấy, nhựa, thủy tinh v.vv. 

Dưới đây là danh sách các vật liệu mà mỗi loại có thể khắc được 
- Những vật liệu có thể khắc được bằng máy khắc laser UV

 • Đa số kim loại
 • Tất cả nhựa
 • Tất cả thủy tinh
 • Đa số loại đá
 • Giấy 
 • Da
 • Hoa quả 
 • Gỗ 
 • Gốm sứ
 • Áo quần
 • .....

- Những vật liệu có thể khắc được bằng máy khắc laser Fiber 

 • Tất cả kim loại
 • Một số loại nhựa
 • Một số loại đá
 • Một số loại da
 • Một số loại giấy
 • Áo quần
 • .....

Laser UV có thể khắc được nhiều vật liệu hơn so với laser Fiber, ngoài việc có thể khắc được trên nhiều kim loại thì máy laser UV có thể khắc được trên nhiều loại phi kim. Đặc biệt là nhựa và thủy tinh, những vật liệu mà laser fiber gặp khó khăn khi khắc lên. Tuy nhiên một điểm bạn cần biết rằng, khả năng khắc lên kim loại của laser Fiber lại tốt hơn laser UV một chút. 

Ưu điểm của máy khắc laser UV

Ưu điểm chính của máy khắc laser UV là khả năng khắc được trên rất nhiều vật liệu, vì sự đa năng này nên giá thành của máy khắc laser UV có phần cao hơn so với laser fiber. Một ưu điểm của máy khắc UV nữa là máy có thể khắc ít phát ra nhiệt, các nét khắc có điểm đánh dấu mịn và hiệu quả cao. Chính vì ưu điểm không tác dụng nhiệt lên vật liệu sẽ giúp cho vật liệu không bị biến dạng, hư hỏng hoặc cháy.

Nhược điểm của máy khắc laser UV

Máy khắc laser UV có nhược điểm so với máy khắc laser fiber là khả năng khắc và đánh dấu trên kim loại yếu hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu máy khắc để chuyên khắc các vật liệu trên kim loại thì lời khuyên là chọn máy khắc laser fiber sẽ phù hợp hơn.

Ưu điểm của máy khắc laser fiber

Ưu điểm chính của máy khắc laser fiber là khả năng khắc, đánh dấu và khắc ở tốc độ cao trên trên vật liệu kim loại. Laser fiber cũng có thể đánh dấu các vật liệu phi kim loại khác nhau nhưng kết quả của việc khắc trên vật liệu này sẽ không được thực hiện tốt như laser UV.

Nhược điểm của máy khắc laser fiber

Nếu ưu điểm của máy khắc laser là khả năng khắc tốt trên kim loại hơn so với laser UV thì nhược điểm của nó lại là không có khả năng khắc tốt trên vật liệu phi kim loại. Chúng không thể khắc hay đánh dấu tốt những vật liệu mà tia UV có thể khắc như gỗ, thủy tinh, đa số loại nhựa, giấy hoặc nói chung là các vật thể trong suốt. Tuy nhiên máy này vẫn có thể khắc lên 2 loại nhựa phổ biến là ABS và PLA. Việc khắc trên vật liệu này có độ nóng chảy từ 5 đến 10%, điều này có nghĩa là khi chạm ngón tay vào ta có thể cảm nhận được bề mặt hình khắc.

Kết luận

Máy Khắc Laser Fiber và Laser UV đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với các ứng dụng và nhu cầu khác nhau của người dùng. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai công nghệ này và có thể chọn lựa loại máy khắc laser phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Bài viết liên quan:

Sự Khác Biệt Giữa Máy Cắt Laser và Máy Khắc Laser

Trong ngành công nghiệp gia công và chế tạo, công nghệ laser đã mang lại những tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là trong việc cắt và khắc vật liệu. Hai loại máy phổ biến nhất là máy cắt laser và máy khắc laser. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại máy này sẽ giúp bạn chọn được công cụ phù hợp nhất cho nhu cầu sản xuất của mình. Máy Cắt Laser: Công Nghệ Đột Phá trong Gia Công Kim Loại Máy cắt laser được thiết kế để cắt qua các tấm kim loại với độ chính xác cao...

Laser MOPA là gì? Ưu và nhược điểm của công nghệ laser MOPA

Khi bạn nghe về công nghệ khắc laser MOPA, bạn nghe về những tính năng đặc biệt như khắc màu, khắc sâu. Vậy có thể khắc được bao nhiêu màu? Có thể khắc sâu được độ sâu như thế nào? Và công nghệ khắc laser MOPA có những ưu và nhược điểm gì? Sự khác biệt của laser MOPA so với những loại laser khác là gì ? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích những thông tin cơ bản nhằm cho bạn hiều hơn về công nghệ khắc laser MOPA. Laser MOPA là gì?  Máy khắc Laser Fiber MOPA (Master...

Những Điều Bạn Cần lưu Ý Trước Khi Mua Máy Khắc Laser

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những lưu ý bạn cần phải biết trước khi có ý định mua một loại máy khắc laser về sử dụng. Vùng làm việc, tiêu cự, độ phân giải xung, nguồn khắc, tốc độ khắc, dịch vụ là những thứ ảnh hưởng đến kết quả cũng như nhu cầu khắc của bạn. Vậy nên bạn cần phải hiểu cơ bản về những thành phần này trước khi quyết định mua máy khắc.  Vùng làm việc Vùng làm việc hay còn được gọi là vùng khắc, đây là một yếu tố bạn cần phải nắm...

14 Vật Liệu Cơ Bản Có Thể Khắc Với Laser Fiber

14 Vật Liệu Bạn Có Thể Khắc Bằng Máy Đánh Dấu Laser Fiber Các máy đánh dấu laser fiber có thể được áp dụng để đánh dấu trên nhiều loại vật liệu khác nhau. Máy chủ yếu thích hợp cho kim loại, tuy nhiên, thông qua vài điều chỉnh, bạn có thể điều chỉnh chúng để đánh dấu trên các vật liệu khác. Dưới đây là một số vật liệu bạn có thể tham khảo cùng với những điều độc đáo khi sử dụng máy đánh dấu laser fiber. 1. Nhôm Nhôm là một vật liệu có ứng dụng công nghiệp rộng...
Lên đầu trang
Danh mục Thương hiệu Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng